0296 398 1111
8:00 - 20:00 CÁC NGÀY TRONG TUẦN

1500 TRẦN HƯNG ĐẠO
TP LONG XUYÊN, AN GIANG

Viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao không?

29/09/2017 Hotline: 0296 398 1111 Chat với bác sĩ

Viêm tuyến Bartholin là bệnh lý mà phụ nữ mang thai cũng có thể mắc phải. Vậy nữ giới bị viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao không?

– Tuyến Bartholin ở nữ giới là tuyến chất nhờn nằm ở giữa môi lớn và môi nhỏ âm đạo và có kích thước chỉ nhỏ bằng hạt đỗ.

– Tuyến có chức năng tiết nhờn giữ ẩm vùng kín và bôi trơn khi quan hệ tình dục.

Viêm tuyến Bartholin là gì?

Viêm tuyến Bartholin là hiện tượng sưng phù một hoặc hai bên vùng âm hộ bởi vi khuẩn xâm nhập gây viêm tuyến.

Có nhiều nguyên nhân viêm tuyến Bartholin ở nữ giới như:

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây viêm tuyến Bartholin bởi sự xâm nhập, lây nhiễm của vi khuẩn đến vùng âm đạo, âm hộ dẫn đến viêm nhiễm.

– Việc lây nhiễm các căn bệnh qua đường tình dục cũng làm tăng nguy cơ viêm tuyến Bartholin.

– Do tắc ống tuyến bởi các chất nhầy quá đặc, ứ lại bên trong và tạo ra u nang Bartholin.

– Đặc biệt, phụ nữ mang thai hormone sẽ có sự thay đổi, khí hư tiết ra nhiều nên vùng kín ẩm ướt, việc vệ sinh không sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và là một trong những nguyên nhân gây viêm tuyến Bartholin.

Viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao không?

Vệ sinh vùng kín không an toàn – nguyên nhân viêm tuyến Bartholin khi mang thai

Triệu chứng viêm tuyến Bartholin khi mang thai

– Trong thời gian mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ có những thay đổi đột ngột dễ dàng tạo điều kiện cho các tác nhân gây viêm tuyến Bartholin. Vậy triệu chứng viêm tuyến Bartholin khi mang thai là gì?

Bệnh viêm tuyến Bartholin thường có 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính với các triệu chứng sau:

– Giai đoạn cấp tính: Người bệnh có triệu chứng đau vùng âm hộ, chủ yếu đau 1 bên cả khi đứng và đi lại. Viêm nhiễm giai đoạn này trú ngụ một chỗ rồi lan rộng ra xung quanh. Bệnh dẫn đến đau rát khi quan hệ tình dục và bị va chạm ở vùng kín.

– Giai đoạn mãn tính: Khi bệnh chuyển nặng sang giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, khi quan hệ tuyến Bartholin sưng to, nắn thấy rắn và có xuất hiện mủ. Ngoài ra, có thể xuất hiện tình trạng rối loạn tiểu tiện hoặc tuyến Bartholin bị nang hóa.

– Khi phát hiện các khối u bất thường tại âm đạo, âm hộ, thai phụ nên đến ngay các cơ sở chuyên môn để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao không?

Cơ thể thai phụ mệt mỏi, đau đớn khi bị viêm tuyến Bartholin

Viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao không?

– Phụ nữ trong kỳ mang thai là giai đoạn nhạy cảm bởi việc bị mắc các bệnh phụ khoa không chỉ gây ảnh hưởng sức khỏe thai phụ mà còn tác động đến cả thai nhi. Vậy viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao không?

– Viêm tuyến Bartholin không nguy hiểm, tuy nhiên nếu chủ quan không điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến cả người mẹ lẫn thai nhi.

– Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh đó là có thể viêm nhiễm phụ khoa và gây ung thư.

– Khi mang thai mà bị viêm tuyến Bartholin, có thể làm cho cơ thể thai phụ mệt mỏi. Đặc biệt đối với thai phụ, bệnh có thể làm sưng các mô xung quanh, các khối u sưng mọng tạo thành apxe khiến thai phụ đau đớn.

– Do đó, thai phụ nên đi khám phụ khoa để điều trị kịp thời giúp tránh được những biến chứng nguy hại đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao không?

Phát hiện viêm tuyến Bartholin thai phụ nên đi khám để điều trị bệnh

 Điều trị viêm tuyến Bartholin khi mang thai thế nào?

– Đối với người bị viêm tuyến Bartholin khi mang thai, dựa vào từng trường hợp của bệnh mà bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Phương pháp điều trị nội khoa

– Đây là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị, chủ yếu là thuốc kháng sinh.

– Thai phụ không cần lo lắng khi sử dụng thuốc, vì sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi. – Dựa vào từng trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn các loại thuốc phù hợp cho thai phụ.

Phương pháp ngoại khoa

– Trường hợp bệnh nặng, viêm tuyến Bartholin gây apxe có thể các bác sĩ sẽ can thiệp bằng phẫu thuật chích apxe.

– Sau phẫu thuật, thai phụ có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ và vết mổ sẽ khỏi sau 1 tuần.

– Ngoài ra, để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh tránh quan hệ tình dục trong thời gian chữa trị, thực hiện vệ sinh vùng kín sạch sẽ và có chế độ ăn uống hợp lí bảo vệ sức khỏe bản thân và cả thai nhi.

Theo các chuyên gia Phòng Khám Kiến Quốc, khi nữ giới có những dấu hiệu viêm tuyến Bartholin khi mang thai nên đi đến các cơ sở y tế chuyên môn để thăm khám và điều trị bệnh một cách hiệu quả, bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm tuyến Bartholin tái phát phải làm sao?

Viêm tuyến Bartholin tái phát phải làm sao?

Viêm tuyến Bartholin xảy ra phổ biến ở nữ giới và gây hại đến sức khỏe sinh sản. Có nhiều trường hợp bệnh sau khi điều trị khỏi […]

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Viêm tuyến Bartholin nếu chủ quan không điều trị sớm có thể gây nên những biến chứng về sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Vậy nguyên nhân […]

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Viêm tuyến Bartholin là bệnh lý thường gặp ở nữ giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy việc nhận biết bệnh để điều trị […]

Viêm tuyến Bartholin có nguy hiểm không?

Viêm tuyến Bartholin có nguy hiểm không?

Tuyến Bartholin là một tuyến quan trọng của cơ quan sinh dục ngoài và dễ dàng bị viêm nhiễm bởi sự tấn công của các loài vi khuẩn. […]

Tổng quan về bệnh viêm tuyến Bartholin

Tổng quan về bệnh viêm tuyến Bartholin

Viêm tuyến Bartholin là một trong những bệnh phổ biến của nữ giới ở độ tuổi sinh sản, nếu không điều trị sẽ có những biến chứng đến […]