0296 398 1111
8:00 - 20:00 CÁC NGÀY TRONG TUẦN

1500 TRẦN HƯNG ĐẠO
TP LONG XUYÊN, AN GIANG

Viêm bàng quang kẽ: Nguyên nhân, triệu chứng, tác hại và cách điều trị

18/10/2017 Hotline: 0296 398 1111 Chat với bác sĩ

Tiểu nhiều lần, tiểu liên tục, đau vùng xương chậu,… là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm bàng quang kẽ. Bệnh xuất phát từ các nguyên nhân như nhiễm khuẩn, dị ứng… nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến suy giảm chức năng bàng quang, nặng hơn sẽ khiến nam giới không còn hứng thú sinh hoạt tình dục.

– Viêm bàng quang kẽ là một hội chứng của viêm bàng quang giai đoạn mãn tính, đặc trưng bởi sự kết hợp áp lực gây khó chịu cho vùng bàng quang, các cơn đau xuất hiện ở vùng bàng quang và lan sang cả vùng xương chậu, có thể từ nóng nhẹ hay khó chịu đến đau nặng.

Nguyên nhân bệnh viêm bàng quang kẽ

Theo các bác sĩ Phòng Khám Kiến Quốc, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm bàng quang kẽ. Tuy nhiên, rất khó để chẩn đoán tác nhân cụ thể gây bệnh là gì, có thể là do nhiều căn nguyên phối hợp với nhau. Một số nguyên nhân gây bệnh như:

– Có nhiều người mắc bệnh viêm bàng quang kẽ do bị khiếm khuyết trong niêm mạc bảo vệ của bàng quang, bị rò rỉ trong biểu mô khiến cho chất độc hại trong nước tiểu kích thích tới bàng quang dẫn tới mắc bệnh.

– Ngoài ra, cơ thể bị dị ứng, do nhiễm khuẩn hoặc bị mắc các bệnh lý về mạch máu, bị dị tật thành mạch máu ở bàng quang… cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm bàng quang kẽ.

Triệu chứng viêm bàng quang kẽ

Khi mắc bệnh viêm bàng quang kẽ, người bệnh thường có các triệu chứng sau:

Viêm bàng quang kẽ: Nguyên nhân, triệu chứng, tác hại và cách điều trị

Tiểu nhiều lần, luôn có cảm giác buồn tiểu – triệu chứng viêm bàng quang kẽ

– Đi tiểu liên tục, tiểu gấp, tiểu nhiều lần cả ngày và đêm. Lượng nước tiểu chảy ra mỗi lần rất ít nhưng người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, thậm chí là lúc vừa mới đi tiểu xong. Trường hợp bệnh nặng, số lần đi tiểu có thể lên tới 60 lần/ ngày.

– Nam giới mắc bệnh bị đau vùng xương chậu, đau dương vật, đau rõ nhất là ở vùng bìu và hậu môn.

– Đau đớn khi quan hệ tình dục, bệnh chuyển nặng có thể đau khi xuất tinh.

– Đau vùng chậu mãn tính hoặc đau ở vùng bụng dưới, viêm niệu đạo.

Tác hại viêm bàng quang kẽ

Bệnh viêm bàng quang kẽ nếu không điều trị kịp thời có thể tạo thành các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe như:

– Suy giảm chức năng bàng quang: Bệnh viêm bàng quang kẽ có thể dẫn đến cứng thành bàng quang, giảm thể tích bàng quang trong việc giữ nước tiểu.

– Giảm chất lượng cuộc sống: Bệnh dẫn đến việc đi tiểu nhiều, tiểu liên tục khiến cho người bệnh khó chịu, mất tập trung dẫn đến cơ thể mệt mỏi, suy yếu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.

Viêm bàng quang kẽ: Nguyên nhân, triệu chứng, tác hại và cách điều trị

Giảm ham muốn tình dục – tác hại của viêm bàng quang kẽ

– Giảm ham muốn tình dục: Nam giới mắc bệnh viêm bàng quang kẽ sẽ đau đớn khi quan hệ tình dục và khi xuất tinh dẫn đến không đạt được khoái cảm khi quan hệ, lâu dần sẽ khiến người bệnh sợ hãi, lảng tránh việc quan hệ từ đó hạnh phúc gia đình có nguy cơ bị rạn nứt.

Điều trị viêm bàng quang kẽ

Việc điều trị bệnh viêm bàng quang kẽ sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh của từng người mà có các phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể như:

– Điều trị nội khoa: Dựa vào tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc phù hợp nhằm làm giảm triệu chứng của bệnh. Trong quá trình điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

– Điều trị ngoại khoa: Phương pháp này thường được áp dụng cho những người bị đau nặng và bàng quang chỉ có thể giữ được lượng nước tiểu rất nhỏ. Các phương pháp phẫu thuật được áp dụng trong điều trị viêm bàng quang kẽ như phẫu thuật thay đổi kích thước bàng quang, đốt nóng mô, cắt bỏ vết loét…

Theo các chuyên gia của Phòng Khám Kiến Quốc, bệnh viêm bàng quang kẽ có ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của nam giới. Chính vì vậy, nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh, các bạn nên đến ngay các cơ sở chuyên môn để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục

Triệu chứng viêm bàng quang ở trẻ em và những biến chứng nguy hiểm

Viêm bàng quang ở trẻ em là căn bệnh khá phổ biến và ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe các bé rất nhiều. Vì cơ thể trẻ […]

Các cách phòng chống viêm bàng quang hiệu quả

Các cách phòng chống viêm bàng quang hiệu quả

Viêm bàng quang là bệnh viêm nhiễm phổ biến thường gặp ở nam giới có thể ảnh hưởng đến tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống của […]

Tìm hiểu bệnh viêm bàng quang mãn tính

Tìm hiểu bệnh viêm bàng quang mãn tính

Viêm bàng quang mãn tính nếu không điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe nam giới như gây vô […]

Phương pháp điều trị viêm bàng quang ở nam giới

Phương pháp điều trị viêm bàng quang ở nam giới

Viêm bàng quang đã trở thành nỗi lo của nhiều nam giới bởi những biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm […]

Viêm bàng quang ở nam giới ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?Viêm bàng quang ở nam giới ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Viêm bàng quang ở nam giới ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bệnh viêm bàng quang ở nam giới nếu không điều trị sớm có thể tạo thành các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như gây thiếu máu, […]