0296 398 1111
8:00 - 20:00 CÁC NGÀY TRONG TUẦN

1500 TRẦN HƯNG ĐẠO
TP LONG XUYÊN, AN GIANG

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

29/09/2017 Hotline: 0296 398 1111 Chat với bác sĩ

Viêm tuyến Bartholin là bệnh lý thường gặp ở nữ giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy việc nhận biết bệnh để điều trị kịp thời là rất quan trọng. Dưới đây là các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới.

– Tuyến Bartholin hay còn biết đến là tuyến chất nhờn, nằm giữa môi lớn và môi bé, thuộc cơ quan sinh dục ngoài.

– Tuyến Bartholin có chức năng tiết ra chất nhờn giúp bôi trơn khi quan hệ tình dục và giữ độ ẩm cho vùng kín nữ giới.

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin

Viêm tuyến Bartholin là hiện tượng sưng phù một hoặc hai bên của âm đạo, do vi khuẩn gây bệnh ở âm hộ xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm tuyến Bartholin.

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây viêm tuyến Bartholin như:

– Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập tấn công vào cơ quan sinh dục dẫn đến viêm tuyến Bartholin.

– Lây bệnh do quan hệ tình dục không an toàn, lành mạnh. Đây cũng là nguyên nhân lây nhiễm bệnh phụ khoa khác.

– Tắc ống tuyến do chất nhầy quá đặc, ứ lại bên trong và tạo ra nang Bartholin dẫn đến viêm. Đặc biệt khi quan hệ tình dục càng tiết ra nhiều chất nhờn làm cho các u nang to nhanh lên.

– Do nhiễm khuẩn ở vùng âm đạo, âm hộ gây viêm tuyến Bartholin.

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ – nguyên nhân gây viêm tuyến Bartholin

Triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp

– Viêm tuyến Bartholin không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng gây hại sức khỏe nữ giới, có thể gây lây nhiễm một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Vậy làm sao để nhận biết bệnh viêm tuyến Bartholin?

– Theo các bác sĩ, viêm tuyến Bartholin có 2 giai đoạn gồm cấp tính và mãn tính. Mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Dưới đây là các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới.

Viêm tuyến Bartholin cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh sẽ có những dấu hiệu như:

– Đau ở vùng âm hộ, chủ yếu đau một bên và tình trạng đau diễn ra khi người bệnh đứng và di chuyển. Đây là triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp nhất ở người bị bệnh.

– Viêm nhiễm tại một chỗ sau đó lan rộng ra xung quanh, xuất hiện mủ và hình thành ổ apxe.

– Đau rát khi quan hệ tình dục hoặc bị va chạm.

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Đau vùng âm hộ – triệu chứng bệnh viêm tuyến Bartholin cấp tính

Viêm tuyến Bartholin mãn tính

Viêm tuyến Bartholin cấp tính nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn mãn tính, các triệu chứng viêm tuyến Bartholin biểu hiện ở mức độ nặng hơn, cụ thể như:

– Người bệnh thường có cảm giác cơ thể mệt mỏi, tuyến Bartholin sưng to, đau, nắn thấy rắn và có tình trạng chảy mủ khi quan hệ tình dục.

– Rối loạn tiểu tiện: Mắc viêm tuyến Bartholin sẽ không tiết ra chất nhờn để bôi trơn nên khi quan hệ người bệnh sẽ bị đau rát, bị kích thích bàng quang dẫn đến rối loạn tiểu tiện.

– Nang hóa tuyến Bartholin có thể sờ thấy cứng hoặc ống dẫn của tuyến bị tắc khiến cho khối sưng to và có mủ.

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Viêm tuyến Bartholin ở giai đoạn mãn tính

Điều trị viêm tuyến Bartholin

Vậy viêm tuyến Bartholin có nguy hiểm không?  Viêm tuyến Bartholin nếu không điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như đời sống sinh hoạt của chị em. Bệnh để lâu không điều trị có thể dẫn đến apxe, gây nên những biến chứng nguy hiểm.

– Việc điều trị bệnh viêm tuyến Bartholin sẽ dựa vào các nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ của bệnh mà có những phương pháp điều trị khác nhau.

Một số phương pháp điều trị viêm tuyến Bartholin như:

– Ngâm nước nóng: Nếu bệnh ở mức độ nhẹ có thể áp dụng phương pháp ngâm nước ấm ở bộ phận sinh dục từ 3 – 4 ngày. Phương pháp này có thể làm giảm sưng đau các u nang.

– Điều trị bằng nội khoa: Thường sử dụng cho người bị bệnh do nhiễm khuẩn, dựa vào các nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

– Điều trị bằng ngoại khoa: Đối với các trường hợp bệnh đã nang hóa, các bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp rạch bóc nang tuyến nhằm hạn chế bệnh tái phát lại.

– Việc điều trị bệnh sẽ hiệu quả hơn khi người bệnh phối hợp và thực hiện đúng với các chỉ dẫn của bác sĩ.

Các triệu chứng viêm tuyến BartholinPhòng Khám Kiến Quốc nêu trên sẽ giúp các chị em có thể nhận biết bệnh kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm về sau. Nếu phát hiện một số triệu chứng trên, nữ giới nên đi đến các cơ sở chuyên môn ngay để khám và điều trị bệnh.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao không?

Viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao không?

Viêm tuyến Bartholin là bệnh lý mà phụ nữ mang thai cũng có thể mắc phải. Vậy nữ giới bị viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao […]

Viêm tuyến Bartholin tái phát phải làm sao?

Viêm tuyến Bartholin tái phát phải làm sao?

Viêm tuyến Bartholin xảy ra phổ biến ở nữ giới và gây hại đến sức khỏe sinh sản. Có nhiều trường hợp bệnh sau khi điều trị khỏi […]

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Viêm tuyến Bartholin nếu chủ quan không điều trị sớm có thể gây nên những biến chứng về sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Vậy nguyên nhân […]

Viêm tuyến Bartholin có nguy hiểm không?

Viêm tuyến Bartholin có nguy hiểm không?

Tuyến Bartholin là một tuyến quan trọng của cơ quan sinh dục ngoài và dễ dàng bị viêm nhiễm bởi sự tấn công của các loài vi khuẩn. […]

Tổng quan về bệnh viêm tuyến Bartholin

Tổng quan về bệnh viêm tuyến Bartholin

Viêm tuyến Bartholin là một trong những bệnh phổ biến của nữ giới ở độ tuổi sinh sản, nếu không điều trị sẽ có những biến chứng đến […]