0296 398 1111
8:00 - 20:00 CÁC NGÀY TRONG TUẦN

1500 TRẦN HƯNG ĐẠO
TP LONG XUYÊN, AN GIANG

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

29/09/2017 Hotline: 0296 398 1111 Chat với bác sĩ

Viêm tuyến Bartholin nếu chủ quan không điều trị sớm có thể gây nên những biến chứng về sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Vậy nguyên nhân viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới là gì?

Viêm tuyến Bartholin là gì?

– Tuyến Bartholin là tuyến chất nhờn nằm ở giữa môi lớn và môi bé, có chức năng tiết ra chất nhờn giữ ẩm vùng kín và bôi trơn khi quan hệ tình dục.

–  Viêm tuyến Bartholin là tình trạng sưng phù một hoặc hai bên âm đạo do vi khuẩn có hại gây viêm nhiễm. Bệnh thường phát triển ở 2 giai đoạn là cấp tính và mãm tính với các dấu hiệu nhận biết khác nhau.

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Hình ảnh viêm tuyến Bartholin

Đây là bệnh thường gặp của nữ giới, các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp như:

– Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh bị đau vùng âm hộ khi đi và đứng, viêm lan từ một chỗ cư trú sang các bộ phận xung quanh. Ngoài ra nữ giới có thể đau rát khi quan hệ tình dục và bị va chạm.

– Ở giai đoạn mãn tính, người bệnh có biểu hiện mức độ nặng hơn như cơ thể mệt mỏi, tuyến Bartholin sưng to hơn và nắn thấy rắn, đau, có thể xuất hiện mủ. Viêm tuyến bartholin gây rối loạn tiểu tiểu tiện và xuất hiện nang hóa dẫn đến các khối apxe có mủ.

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin

Theo các bác sĩ, các nguyên nhân viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới bao gồm:

Vệ sinh vùng kín không sạch

– Vùng kín nữ giới rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nên tạo điều kiện dễ dàng cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

– Việc vệ sinh vùng kín không sạch, nhất là trong kì kinh nguyệt hay sau khi quan hệ tình dục là nguyên nhân viêm tuyến Bartholin và các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Các loài vi khuẩn sẽ tấn công, cư trú ngay bên trong cơ quan sinh dục và gây viêm tuyến.

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Vệ sinh vùng kín không sạch, không đúng cách – nguyên nhân viêm tuyến Bartholin

Quan hệ tình dục không an toàn

– Quan hệ tình dục không an toàn, lành mạnh là một trong những nguyên nhân gây viêm tuyến Bartholin cũng như các bệnh phụ khoa khác.

– Trong quá trình quan hệ, nếu không sử dụng các biện pháp an toàn, vi khuẩn xâm nhập và tấn công gây viêm nhiễm cũng như có thể lây lan các căn bệnh xã hội khác.

Nhiễm khuẩn

– Nếu bị các bệnh nhiễm khuẩn vùng âm hộ, âm đạo mà không chữa trị kịp thời sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm nhiễm các bộ phận xung quanh như tuyến Bartholin.

– Tuyến Bartholin thường xuyên tiết ra chất nhờn nên vi khuẩn dễ dàng tấn công gây viêm nhiễm tuyến.

Tắc ống tuyến

– Việc tiết ra chất nhầy quá nhiều, quá đặc có thể làm tắc ống tuyến Bartholin dẫn đến u nang Bartholin.

– Trong quá trình quan hệ tình dục sẽ kích thích tiết ra lượng lớn chất nhờn cũng làm u nang to lên nhanh hơn.

Phương pháp điều trị viêm tuyến Bartholin

Tùy vào nguyên nhân viêm tuyến Bartholin mà có phương pháp điều trị khác nhau

– Viêm tuyến Bartholin nếu không điều trị kịp thời có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sinh hoạt thường ngày của nữ giới. Bệnh kéo dài thì càng có những biến chứng nguy hại thậm chí đến tính mạng nên việc nhận biết bệnh viêm tuyến Bartholin để điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Thông thường, các bác sĩ dựa vào nguyên nhân  cũng như mức độ của bệnh mà có các phương pháp điều trị viêm tuyến Bartholin khác nhau như:

– Ngâm nước ấm: Sử dụng liệu pháp ngâm nước ấm ở vùng sinh dục đối với người mắc bệnh ở mức độ nhẹ nhằm làm giảm hiện tượng sưng đau u nang. Thời gian ngâm trong khoảng 3 – 4 ngày.

– Điều trị nội khoa: Đây là phương pháp sử dụng điều trị bằng thuốc cho các đối tượng bị viêm nhiễm khuẩn và các bệnh nhiễm trùng do lây qua đường sinh dục.

– Điều trị ngoại khoa: Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính và các nang quá lớn, việc sử dụng các phương pháp rạch bóc nang tuyến có thể loại bỏ viêm nhiễm và tránh bệnh tái phát lại.

– Để điều trị viêm tuyến Bartholin cũng cần có sự phối hợp của bệnh nhân và bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Dựa vào các thông tin Phòng Khám Kiến Quốc nêu trên chị em có thể biết nguyên nhân viêm tuyến Bartholin để phòng tránh và điều trị bệnh này. Ngoài ra, thường xuyên thăm khám phụ khoa là biện pháp tốt nhất giúp phát hiện viêm tuyến Bartholin và các bệnh phụ khoa khác để hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao không?

Viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao không?

Viêm tuyến Bartholin là bệnh lý mà phụ nữ mang thai cũng có thể mắc phải. Vậy nữ giới bị viêm tuyến Bartholin khi mang thai có sao […]

Viêm tuyến Bartholin tái phát phải làm sao?

Viêm tuyến Bartholin tái phát phải làm sao?

Viêm tuyến Bartholin xảy ra phổ biến ở nữ giới và gây hại đến sức khỏe sinh sản. Có nhiều trường hợp bệnh sau khi điều trị khỏi […]

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường gặp ở nữ giới

Viêm tuyến Bartholin là bệnh lý thường gặp ở nữ giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy việc nhận biết bệnh để điều trị […]

Viêm tuyến Bartholin có nguy hiểm không?

Viêm tuyến Bartholin có nguy hiểm không?

Tuyến Bartholin là một tuyến quan trọng của cơ quan sinh dục ngoài và dễ dàng bị viêm nhiễm bởi sự tấn công của các loài vi khuẩn. […]

Tổng quan về bệnh viêm tuyến Bartholin

Tổng quan về bệnh viêm tuyến Bartholin

Viêm tuyến Bartholin là một trong những bệnh phổ biến của nữ giới ở độ tuổi sinh sản, nếu không điều trị sẽ có những biến chứng đến […]